Đau khớp gối ở người trẻ là một triệu chứng báo hiệu nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Bạn không thể xem thường. Nếu chậm trễ trong phát hiện và điều trị, người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời. Tuy nhiên, rất nhiều người trẻ vẫn đang xem nhẹ triệu chứng đau nơi vùng khớp gối vì cho rằng đây là căn bệnh chỉ phổ biến ở người cao tuổi. Trên thực tế, bệnh đau khớp gối lại đang có xu hướng trẻ hoá. Đặc biệt là ở những người có lối sống kém lành mạnh, ít vận động.

Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Khớp gối là bộ phận thường xuyên phải chịu nhiều áp lực nên rất dễ bị tổn thương. Ở người cao tuổi, đau khớp gối là do lớp sụn bị thoái hóa, khiến đầu gối gặp khó khăn khi di chuyển, gây sưng và đau. Đau khớp gối ở người trẻ xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là các lý do sau:

Đau nhức gối do gặp chấn thương

Bất cứ các chấn thương nào liên quan đến xương khớp ít nhiều cũng có nguy cơ để lại các di chứng. Trong số đó, khớp gối là bộ phận rất nhạy cảm trước các chấn thương. Chỉ một chấn thương do tai nạn tại khu vực này cũng có thể tác động nghiêm trọng đến dây chằng, dịch khớp quanh gối, khớp gân, sụn,… gây đau khớp gối ở người trẻ.

Viêm vùng khớp gối

  • Viêm bao hoạt dịch: bao hoạt dịch bao gồm các sợi xơ mềm, nằm bên trong bao khớp, có chức năng tiết ra dịch làm trơn, hỗ trợ nuôi dưỡng sụn khớp. Khi bao hoạt dịch bị viêm, nó sẽ gây ra các cơn đau nhức và làm cứng khả năng hoạt động khớp gối.
  • Viêm gân bánh chè: gân bánh chè giữ chức năng quan trọng đối với hoạt động của chân. Tình trạng viêm gân bánh chè thường xảy ra khi có các tổn thương, gây ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển, gây ra đau khớp gối ở người trẻ tuổi.
  • Viêm khớp gối: nếu bạn cảm thấy đau khớp gối kèm theo các triệu chứng sưng, đỏ,… đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp gối.

Tổn thương tại khớp gối

  • Sụn hoặc xương bị vỡ: tổn thương hoặc quá trình thoái hoá khớp gối, xương sụn có thể làm một mảnh xương, sụn bị vỡ ra,… tạo thành dị vật khớp, làm kẹt khớp gối, gây ra đau khớp gối ở người trẻ tuổi.
  • Trật xương bánh chè: khi xương bánh chè lệch khỏi vị trí ban đầu sẽ gây ra các cơn đau khớp gối dữ dội, khiến người bệnh khó khăn khi hoạt động.
  • Do bệnh gout: bệnh nhân bị gout thường bị đau khớp gối thường xuyên do các khối acid uric lắng đọng trong các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác. Chúng gây ra cơn đau khớp gối ở người trẻ tuổi.

Phòng bệnh đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về xương khớp phát triển, dù già hay trẻ, bạn cũng nên có ý thức về việc phòng bệnh. Các biện pháp đơn giản sau sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng đau khớp gối ở người trẻ tuổi:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục, hoạt động chân tay để giúp cơ bắp và xương khỏe mạnh hơn. Bạn có thể  đi bơi, đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh…
  • Điều chỉnh tư thế tốt nhất cho các khớp xương chính là đứng thẳng. Tránh nằm lâu, leo cầu thang, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ gây ứ trệ tuần hoàn máu và gây ra cứng khớp. Ngồi làm việc phải giữ thẳng lưng, không ngồi xổm quá lâu,…
  • Hãy hạn chế luyện tập cường độ cao, tránh tăng cân nhiều một cách đột ngột và luôn biết tận dụng vitamin D trong ánh nắng buổi sớm.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân của thoái hóa khớp