Bệnh viêm gan B có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của gan, bệnh có thể gây nhiễm trùng gan và thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm gan B cùng cách điều trị bệnh. 

Bệnh viêm gan B là gì? 

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn còn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của toàn cầu. Có đến khoảng 400 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh viêm gan B mãn tính (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO). Ở Việt Nam số lượng người bị nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số hiện nay. 

Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm và gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của gan có thể gây nhiễm trùng gan và thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh xơ gan, suy gan và ung thư gan chính là viêm gan B, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Vẫn có thể điều trị để loại bỏ virus viêm gan B dễ dàng nếu bệnh xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, với một số trường hợp trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ và người lớn bị nhiễm virus thì không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Có cơ chế lây nhiễm giống với virus HIV nhưng virus viêm gan B lại có những đặc điểm riêng biệt và được cảnh báo là còn nguy hiểm hơn nhiều virus HIV. Đồng thời, virus viêm gan B cũng có thể sống ở ngoài tự nhiên đến 1 tháng. 

Virus viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua những đường như: lây từ mẹ sang con, qua đường máu và quan hệ tình dục. Tuy nhiên, với khả năng lây nhiễm thì virus viêm gan B thì cao gấp 100 lần so với virus HIV. 

Dưới đây là 3 con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B cần lưu ý:

  1. Bệnh viêm gan B lây qua đường máu

Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây qua hiến máu, truyền máu, xăm hình, tiêm…khi dụng cụ không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, có thể khiến bạn dễ dàng bị lây bệnh khi sử dụng chung dao bàn chải đánh răng, cạo râu,…với người bị viêm gan B cũng.

  1. Bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con

Bệnh viêm gan B có thể truyền bệnh sang con nếu phụ nữ mang thai mắc bị bệnh. Tỷ lệ lây truyền sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn thai kỳ cụ thể như sau: 

  • Tỷ lệ lây truyền khoảng 1% – nếu mẹ bị mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ . 
  • Tỷ lệ mắc bệnh ở thai nhi khoảng 10%- nếu mẹ bị nhiễm bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ
  • Nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên 70% – nếu thai phụ bị nhiễm virus viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh nguy cơ lây nhiễm sang con lên đến 90%.
  1. Bệnh viêm gan B lây qua quan hệ tình dục

Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B khi không có biện pháp phòng tránh an toàn. Virus viêm gan B còn có thể lây nhiễm thông qua tất cả các những hành vi tình dục khác giới hoặc đồng giới.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B

Hiện nay, tiêm vắc xin phòng viêm gan B là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát tình trạng virus viêm gan B trong cơ thể khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

Theo tổ chức WHO khuyến cáo, cần tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu), tiếp theo sẽ là 2 hoặc 3 liều với khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là 4 tuần.

Việc khám sàng lọc gan mật cho phép thực hiện thăm khám và xét nghiệm men gan đồng thời sàng lọc viêm gan B, C….. Sau khi có kết quả, Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chức năng gan mật và tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng lối sống khỏe để phòng ngừa viêm gan B. 

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu bệnh gan